Chuyên mục TIN HUYỆN QUẾ SƠN
Tiếp lửa truyền thống – Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ
Đăng bởi:Nguyễn Mậu Vinh.Ngày đăng:01/04/2014.

Hướng đến kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (01.5), thiết thực tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Sáng ngày 31/3, tại trường THPT Trần Đại Nghĩa, hơn 900 ĐVTN huyện Quế Sơn đã có buổi giao lưu với tác giả cuốn tự truyện "Tôi nghe tôi hát" - Trần Duy Phương. Chương trình do Huyện đoàn phối hợp với Hội tù yêu nước huyện Quế Sơn tổ chức. Đến dự có đồng chí Thái Bình – TUV, Bí thư Tỉnh đoàn; Võ Đức Danh - UV BTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy.


Cựu nữ tù binh Trần Duy Phương sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cha tham gia Mặt trận Việt Minh rất sớm và đã hy sinh trong ngục tù bỏ lại mẹ già, vợ trẻ và 3 đứa con thơ. Trước sự tàn phá của quân xâm lược đã sớm thôi thúc cô đi theo con đường mà cha đã đi.


“Tôi nghe tôi hát” là cuốn tự truyện viết về cuộc đời của cô, người con của mảnh đất Quảng Nam từ những ngày thơ ấu đến khi đất nước được giải phóng. Đặc biệt là những năm tháng cô bị địch bắt chuyển từ nhà giam này qua nhà giam khác. Cũng chính quãng thời gian khó khăn này, tác giả Trần Duy Phương đã bị tàn phế và cho đến hôm nay cô vẫn phải tiếp tục chiến đấu để chiến thắng bệnh tật. Nói về cuốn sách “Tôi nghe tôi hát”, tác giả Trần Duy Phương bộc bạch: “Tôi mang nặng ơn từ các chị em, các đồng đội đã cưu mang, đùm bọc và che chở cho tôi những tháng ngày trong tù. Nếu không có họ, tôi chắc không có được ngày hôm nay. Viết sách này tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn những người bạn, đồng đội của tôi và cũng là để nhớ về một thời đấu tranh anh dũng của dân tộc. Dù bản thân mang thương tật nhưng tôi vẫn không hối hận mà luôn tự hào con đường tôi đi”.


Tại buổi giao lưu, những câu chuyện về tinh thần chiến đấu ngoan cường của những cựu nữ tù binh đã gây xúc động cho các bạn trẻ và những người tham dự, khơi dậy niềm tự hào, giáo dục cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, sẵn sàng đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của Tổ quốc; đồng thời, tại buổi giao lưu cô đã xúc động hát tặng các bạn đoàn viên, thanh niên ca khúc “Một đời người, một rừng cây”. Trong chốn lao tù, tiếng hát của cô từng là vũ khí và hôm nay, nó mang thông điệp về cuộc đời. Đúng như theo lời tựa truyện của tác giả gửi gắm tới bạn đọc, đặc biệt là thế hệ trẻ sau này:“Năm tháng đã qua lâu rồi, những vết thương trên đất nước và trong lòng người đang được hàn gắn, tuy có chậm. Trong tập tự truyện nhỏ bé này, tên thật của những người chiêu hồi tôi đã đổi sang tên khác, cũng là góp phần vào mong muốn cuộc sống của chúng ta được hòa hợp.”

 

                                                                      Minh Thắng – Huyện đoàn Quế Sơn
Trở về
Tin liên quan
Phòng GD&ĐT huyện Quế Sơn tổ chức khai mạc hội thi “ Tiếng hát Tuồng- dân ca” ngành GD&ĐT huyện lần thứ 2 năm 2016
Hội nghị Ban Chấp hành Hội nông dân huyện khóa VII phiên bất thường bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Hội
Hội LHPN Quế Phú tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ xã lần thứ XI
Đại hội đại biểu phụ nữ xã Quế Cường lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016-2021
Quế Sơn họp Ủy ban bầu cử Đại biểu HĐND huyện
Chưa có ý kiến nào về tin này,xin mời bạn đóng góp!
Các tin cũ hơn
Đại hội thành lập Hội người khuyết tật huyện Quế Sơn lần thứ 1, nhiệm kỳ 2014-2018
Đại hội thành lập Hội người khuyết tật huyện Quế Sơn lần thứ 1, nhiệm kỳ 2014-2018
UBMTTQVN xã Quế Xuân 2 tổ chức Hội thi “Ban Công tác mặt trận giỏi” năm 2014.
Đoàn kiểm tra HĐND huyện giám sát về quản lý kinh doanh vật tư nông nghiệp tại Phú Thọ
Trường Tiểu học Đông phú tổ chức lễ đón nhận Quyết định trao tặng Huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng