Blue Orange Green

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG QUẾ SƠN (26/3/1975 - 26/3/2021)!

Chính trị xã hội

Huyện ủy Hội nghị lần thứ 4, khóa XXV

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 9:05 | 16/12/2020 Lượt xem: 2544

Ngày 09.12.2020, Huyện ủy Quế Sơn tổ chức Hội nghị lần thứ 4 (khóa XXV) nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết năm 2020, thông qua Nghị quyết phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình công tác kiểm tra giám sát năm 2020, thông qua dự thảo chương trình kiểm tra giám sát năm 2021; Đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 và triển khai một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Đinh Nguyên Vũ –TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Võ Văn Nhàn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Năm 2020, Huyện ủy Quế Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt những kết quả quan trọng. Tổng giá trị sản xuất cả năm ước đạt 8.573 tỷ đồng, tăng 6,65% so với năm 2019. Thu phát sinh kinh tế đạt trên 147 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 950 tỷ đồng, Tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 39.433 tấn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36,07 triệu đồng; tăng 1,43 triệu đồng so với năm 2019. Đến nay, toàn huyện có 5/11 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa được chú trọng, toàn huyện hiện có  86,5% số thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa; 90,4% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố kiện toàn và hoạt động hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,95%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt, Huyện ủy nhìn nhận vẫn còn một số hạn chế, khó khăn đó là: Tình hình dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi và dịch lở mồm long móng trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài, tình hình bão, lũ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của Nhân dân. Vai trò chủ thể của một bộ phận người dân trong xây dựng nông thôn mới chưa được thể hiện rõ nét, nhiều tiêu chí thiếu tính bền vững. Tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục, triển khai giải phóng mặt bằng, thi công, giải ngân, thanh quyết toán một số công trình còn chậm trễ, nhất là các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới. Việc giải quyết các vướng mắc để triển khai một số dự án còn kéo dài. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa đi vào chiều sâu. Tệ nạn ma túy, cờ bạc diễn biến phức tạp; vẫn còn đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, nhất là đơn thư liên quan đến tranh chấp đất đai. Chất lượng sinh hoạt chi bộ thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề ở chi bộ một số nơi còn hạn chế, một số tổ chức cơ sở đảng tỷ lệ phát triển đảng viên rất thấp...

Huyện ủy Hội nghị lần thứ 4, khóa XXV - Ảnh: Duy Thái

Năm 2021, Huyện ủy Quế Sơn đề ra chỉ tiêu phấn đấu nâng tổng giá trị sản xuất tăng 12% trở lên so với năm trước. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt trên 37.000 tấn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng trở lên. Thu phát sinh kinh tế tăng từ 10% trở lên so với kế hoạch tỉnh giao. Tổng vốn huy động đầu tư toàn xã hội chiếm 10% trở lên so với tổng giá trị sản xuất của năm. Giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn từ năm 2020 về trước; các xã còn lại duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt và phấn đấu tăng từ 2 tiêu chí trở lên trong năm 2021. Có trên 85% rác thải nông thôn, trên 90% rác thải đô thị được thu gom, xử lý đúng quy định. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,3% so với năm 2020. Xây dựng thêm 1 trường mẫu giáo đạt chuẩn Quốc gia. Có 96% trở lên người dân tham gia Bảo hiểm y tế. Tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Phát triển từ 70 đảng viên mới trở lên. Đảng bộ huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 80% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Phát biểu chị đạo tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang đề nghị cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Thực hiện có hiệu quả kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp đặc biệt là liên kết phát triển sản xuất. Quyết liệt, hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tăng cường quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường. Giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc tại địa phương. Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm. Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tác giả: Duy Thái