Blue Orange Green

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ HUYỆN QUẾ SƠN (16/9/1930-16/9/2020) !

Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Văn hóa xã hội

Hiệu quả từ phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn ở Quế Sơn

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 9:33 | 27/02/2020 Lượt xem: 2184

Năm 2019 khép lại với nhiều sự kiện và niềm vui trong phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện nhà. Các phong trào thi đua sôi nổi, ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả đã góp phần thay đổi diện mạo của tổ chức Công đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVC và người lao động tham gia.

Quế Sơn hiện có 5.675 CNVCLĐ, trong đó có 5.437 đoàn viên, chiếm tỷ lệ 95,8%. Năm 2019, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, LĐLĐ huyện đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và xây dựng chương trình công tác công đoàn với những giải pháp cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, những năm qua, các Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ; động viên, khuyến khích công nhân, viên chức tích cực tham gia sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hằng năm LĐLĐ huyện phối hợp với UBND huyện hướng dẫn các CĐCS trực thuộc phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị cán bộ CCVC và Hội nghị NLĐ. Theo đó, trong năm 2019, 100% cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC,VC; 08/11 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động. Các CĐCS doanh nghiệp đại diện cho NLĐ để ký kết Thỏa ước Lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho NLĐ, tham gia thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, thường xuyên phối hợp với doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động để giải quyết những vấn đề bức xúc của NLĐ liên quan đến đời sống, việc làm, chế độ chính sách của NLĐ. Tiêu biểu là CĐCS Công ty TNHH MTV CN Germton, Xí nghiệp may Ánh Sáng 5. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện tích cực chỉ đạo các CĐCS ký kết, thực hiện quy chế phối hợp với chính quyền và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tập trung chỉ đạo CĐCS nắm tình hình việc làm, đời sống, tiền lương, tiền thưởng của CNVCLĐ trước, trong và sau Tết. Nhân ngày Giỗ tổ ngành May (12/12 âm lịch), LĐLĐ huyện đã trực tiếp đến thăm, tặng hoa cho các doanh nghiệp may trên địa bàn huyện, qua đó nắm tình hình về đời sống, việc làm, chế độ tiền lương, tiền thưởng của CNLĐ. Cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNVCLĐ, vào các dịp lễ, tết, LĐLĐ huyện phối hợp với UBMTTQVN huyện và các ngành liên quan tặng 127 suất quà có tổng giá trị trên 70 triệu đồng cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động. Ngoài ra, LĐLĐ huyện cũng đã hỗ trợ đột xuất cho đoàn viên, NLĐ bị chết, tai nạn, bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn 35 triệu đồng.

Đặc biệt, trong năm 2019, từ nguồn Quỹ xã hội của LĐLĐ tỉnh và hỗ trợ của UBMTTQVN huyện, LĐLĐ huyện đã xây dựng hoàn thành và bàn giao 04 nhà “Mái ấm công đoàn”  có tổng giá trị 160 triệu đồng cho 04 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo động lực để đoàn viên, CNVCLĐ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Bùi Quang Huấn - Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động là chủ trương lớn mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Từ khi phát động đến nay, chương trình đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong huyện hưởng ứng, tham gia tích cực. Đến nay, qua 10 năm phát động, LĐLĐ huyện đã huy động được gần 1 tỷ đồng Qũy Mái ấm công đoàn (nay là Qũy xã hội). Từ nguồn quỹ này, nhiều ngôi nhà đã được xây dựng kiên cố, khang trang, góp phần hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Đi đôi với việc chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ huyện còn chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, tạo sự lan tỏa trong đoàn viên, CNVCLĐ và các tầng lớp nhân dân. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), LĐLĐ huyện đã tổ chức giải cầu lông CNVCLĐ, có 21 đội liên quân đến từ 89 CĐCS, với gần 300 vận động viên tham gia thi đấu. Đây là dịp để CNVCLĐ rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, giao lưu, học hỏi lẫn nhau sau những ngày làm việc mệt nhọc; đồng thời qua giải tuyển chọn những vận động viên xuất sắc tham dự giải cầu lông CNVCLĐ tỉnh, đạt giải III toàn đoàn. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa luôn được CĐCS phối hợp với chính quyền quan tâm thực hiện. Kết quả trong năm có 96/103 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 93,2%.

Năm 2019, LĐLĐ huyện phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyển giáo dục đoàn viên và người lao động; tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII  chuyên đề năm 2019 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân”. Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, các nội dung mới về quan hệ lao động, CPTPP và cách mạng công nghệ 4.0 cho gần 100 cán bộ CĐCS. Phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức tuyên truyền Luật Tố cáo và Luật phòng chống tham nhũng cho hơn 250 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thuộc các cơ quan, đơn vị chung quanh huyện. Đây là đợt tuyên truyền có ý nghĩa, giúp cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nâng cao nhận thức, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở. Cùng với đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức 02 lớp học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai các nội dung của Hội nghị Trung ương 10 và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cho gần 500 cán bộ, đảng viên, CC,VC,NLĐ ở các cơ quan, đơn vị cấp huyện.

Trong năm qua, công tác nữ công tại các CĐCS đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ. Các Ban nữ công tích cực tham mưu với BCH Công đoàn, lãnh đạo đơn vị quan tâm thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ theo qui định của pháp luật. Toàn huyện hiện có 66 CĐCS có đủ điều kiện thành lập Ban nữ công quần chúng. Năm 2019, có 3.245/4.028 nữ đoàn viên đạt danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Cũng trong năm 2019, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, phát triển Đảng trong đoàn viên, người lao động luôn được các cấp Công đoàn quan tâm. Đã kết nạp 668 đoàn viên mới, đạt 173,5% chỉ tiêu tỉnh giao; tổ chức giải thể 6 CĐCS theo chủ trương sáp nhập của UBND tỉnh Quảng Nam; thành lập mới 1 CĐCS ngoài nhà nước; có 30 đoàn viên công đoàn được kết nạp vào Đảng, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Qua đánh giá, phân loại cuối năm, có 77/79 CĐCS thuộc khối hành chính sự nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 97,4%; 7/10 CĐCS thuộc khối doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt 70%. LĐLĐ huyện đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen, LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và tặng Bằng khen cho 5 tập thể cùng 5 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn.

Với khí thế thắng lợi trong năm 2019, năm 2020, LĐLĐ huyện quyết tâm phấn đấu thực hiện có hiệu quả chương trình hành động của các cấp công đoàn về thực hiện NQ 20 của BCHTW Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, gắn với thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chuyên đề “Trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”; Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 03/9/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ triển khai thực hiện các chương trình công tác công đoàn giai đoạn 2018-2023; quan tâm chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ, tăng cường các hoạt động xã hội, từ thiện và hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn v.v...

Những kết quả đạt được của các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện trong năm qua đã góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương. Hy vọng rằng, với tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường và tinh thần đoàn kết, thống nhất, trong thời gian tới, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện sẽ triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà xây dựng quê hương Quế Sơn phát triển ngày càng giàu mạnh, văn minh.


Tác giả: Minh Châu

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Chính quyền điện tử

Ý kiến đóng góp

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000010951600

Hôm nay: 19764
Hôm qua: 46118
Tháng trước: 1136624
Số người đang Online: 479
Tổng số: 10951600
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ SƠN
Bản quyền thuộc UBND huyện Quế Sơn
Cơ quan quản lý: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Sơn
Địa chỉ: Số 02 Tôn Đức Thắng, TDP Lãnh Thượng 2, Thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam
Điện thoại: 02353 885 089 - 02353 885 198 – Email: congttdtqueson@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)